Cải Táng Là Gì? Cải táng hay không nên Cải táng?

Lăng Mộ đá hoa cương Công giáo đẹp

Cải Táng là gì? Vì sao phải Cải Táng? Tiến hành Cải Táng như thế nào? Những câu hỏi này được rất nhiều người thắc mắc và quan tâm. Để giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát về Cải Táng. Trại Hòm Đức Thịnh xin chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề Cải Táng như sau:

Mẫu Mộ đá đẹp bằng đá hoa cương cho Ông Bà/Cha Mẹ tại Hoa viên nghĩa trang sau khi cải táng.
Mẫu Mộ đá đẹp bằng đá hoa cương cho Ông Bà/Cha Mẹ tại Hoa viên nghĩa trang sau khi cải táng.

Cải Táng Là Gì?

Cải Táng hay còn có thể gọi là Bốc Mộ Cải Táng. Cải Táng là một trong những phong tục tập quán văn hóa lâu đời của người Việt Nam chúng ta. Cải Táng mộ phần là tiến hành làm cho thân thể của người mất được sạch sẽ, không để thân thể người thân bị ngâm quá lâu trong nước bẩn, và không để thân thể của người thân bị gỗ mục (Hòm chôn lâu năm) đè lên. Cải Táng mộ phần là di dời mộ phần của người thân trong gia đình quy tụ lại tại một khu đất Mộ Tộc hoặc Hoa Viên Nghĩa Trang nhằm thuận tiện cho việc cúng kiếng và thăm viếng hàng năm. Cải Táng mộ phần cũng có thể là do năm đó trong lúc tang gia bối rối, không lo lắng được kỹ lưỡng nên giờ muốn giúp cho người thân chuyển đến một nơi mới ổn định hơn, tốt đẹp hơn.

Cải Táng mộ phần có thể do mộ phần đã xuống cấp, sụt lở, hoặc cây cối trên mộ phần khô héo , gia đình thường hay xảy ra chuyện không may mắn. Nhìn chung, việc Cải Táng của mỗi gia đình đều là thể hiện sự yêu thương, kính trọng đối với người thân đã mất. Cũng như giúp cho người còn sống an tâm với nơi an nghỉ mới của người thân đã mất.Những điều trên cũng dùng để lý giải cho việc Tại Sao Phải Cải Táng?

Lăng Mộ đá hoa cương Công giáo đẹp
Lăng Mộ đá hoa cương Công giáo cải táng đẹp tại Nghệ An (Đá granite đen nguyên khối, Nhập khẩu Ấn Độ).

Vậy, Khi Nào Không Nên Cải Táng?

Theo phong tục có ba điều là Tường Thụy (Điềm Tốt Lành – Mả phát tốt đẹp) thì Không Phải Cải Táng – Thứ nhất, khi đào lên thấy Kim Xà (Rắn vàng) là Long Xà Khí Vật – Thứ hai, là khi mở hòm ra thấy có dây tơ hồng quấn quất là Đất Kết – Thứ ba, là trong huyệt mộ khô ráo không có nước đọng, khí đất ấm áp là Tốt Khi gặp 3 trường hợp này là phải lấp lại ngay Vậy nên, trước khi tiến hành Cải Táng Bốc Mộ, chúng ta cần phải kiểm tra mộ phần, đã đủ thời gian để thực hiện Cải Táng chưa, mộ phần đó có kết hay phạm trùng hay không?

Mộ Kết Là Gì?

Mộ Kết là mộ phần đã thụ được Tinh Khí của Long Mạch, Linh Khí tụ trong mộ thể hiện là con cháu dòng họ làm ăn thuận lợi, hòa thuận và sức khỏe dồi dào. Nếu Cải Táng Mộ Kết thì dòng họ sẽ lụi bại, chết độc đinh, chết cháu đích tôn.

Làm Sao Để Biết Đó Là Mộ Kết?

Có nhiều cách để kiểm tra Mộ Kết như: Cảm Xạ, Ngoại Cảm, Cảm Nhận Trường Khí, v.v… Chúng ta cũng có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy ngôi mộ đó sẽ càng ngày càng nở ra do tích tụ được Linh Khí của Long Mạch. Trên các ngôi mộ kết thì cỏ thường mọc rất xanh và phát triển rất nhanh. Một cách kiểm tra khác đó là quan sát những viên đá, bia mộ tại huyệt mộ, nếu những viên đá đó và bia mộ nhìn sáng bóng như được lau chùi sạch sẽ bằng dầu bóng thì ngôi mộ đó chính là Mộ Kết. Chúng ta phải Đặc Biệt nhớ rằng, nếu gặp phải Mộ Kết, tuyệt đối không được Cải Táng dịch chuyển, nếu không những rắc rối lớn, điều dữ, điều xui xẻo xảy đến với dòng họ là khó tránh khỏi.

Mau Mo da hoa cuong den dep - Mo da Granite den
Mẫu Mộ đá hoa cương đẹp (Mộ đá granite) đá đen Bình Định do Đá mỹ nghệ Hoa Cương Ninh Bình chế tác (Mộ đá granite cải táng đẹp).

Thực Hiện Việc Cải Táng Như Thế Nào?

Lựa Chọn Ngày Giờ Cải Táng

Việc lựa chọn thời điểm tốt lành để tiến hành Cải Táng là việc rất quan trọng, phải xem xét thật kỹ lưỡng để chọn ra ngày giờ chính xác. Theo Âm Lịch, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu là 29 ngày. Ta cần phải căn cứ vào 24 Tiết Khí và phải để ý đầu Tiết Khí bao giờ cũng đi liền 2 Trực giống nhau, 1 Trực là ngày cuối tháng, 1 Trực là ngày đầu tháng. Tuổi và ngày nên chọn theo Tam Hợp, Lục Hợp, Chi Đức Hợp, Tứ Kiểm Hợp. Tránh các ngày Lục Xung – Lục Hình – Lục Hại Về Ngũ Hành nên chọn ngày Tương Sinh hay Bình Hòa, tránh chọn ngày Tương Khắc

Lựa Chọn Vị Trí Tốt Lành Để Đặt Mộ

Phải chọn lựa Huyệt Mộ mới hoàn toàn để Cải Táng. Khí Đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc tươi tốt. Nếu ở đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, có màu vàng nhạt hoặ nâu đậm. Đất ở miền núi thì phải mịn, khô có màu vàng nhạt nhưng không được quá khô. Kỵ đất quá tơi xốp, quá khô không tốt cho “Xương Cốt” Kỵ đáy huyệt có mạch nước ngầm chảy xiết dễ trôi huyệt mộ Trừ trường hợp gặp phải dòng nước gọi là ” Kỵ chôn đè lên huyệt cũ của người khác

Trước Cải Táng Cần Chuẩn Bị Gì?

Trước tiên là việc lựa chọn Quách và Tiểu. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế của gia đình để lựa chọn các vật liệu khác nhau như sành, sứ, đá, gỗ, v.v…. Chuẩn bị mâm cúng tiến hành cúng kiếng tại nhà trình báo Tổ Tiên việc Cải Táng. Tại địa điểm Bốc Mộ cần phải tiến làm nghi lễ trình lên Quan Thần Linh để xin được tiến hành Cải Táng huyệt mộ của người nhà.

Khi Cải Táng Phải Thực Hiện Như Thế Nào?

Công việc Bốc Mộ thường đều diễn ra vào ban đêm. Đầu tiên, là mở ván Thiên ra (nắp hòm), đổ rượu có nồng độ cồn cao vào để tẩy rửa âm khí, sau đó mới tiến hành nhặt cốt. Đặc biệt phải chú ý từng chút một, phải nhặt thật cẩn thận, không để thiếu xót bộ phải xương cốt nào. Sau khi nhặt xong hài cốt, rửa bằng nước Vang ( còn gọi là nước ngũ vị hương có bán sẵn trong các tiệm thuốc bắc) cho sạch sẽ Tiếp theo là sắp xếp hài cốt theo thứ tự từ đầu đến chân. (Tùy theo phong tục của mỗi dân tộc mà sắp xếp theo kiểu nằm hoặc kiểu ngồi) Đến giờ tốt đã xem trước, đem hài cốt an táng tại vị trí huyệt mộ mới.

Sau khi hoàn thành xong, tiến hành nghi lễ Hàn Long Mạch và Lễ Tạ Mộ. Nếu vị trí huyệt mộ mới phải làm nghi lễ xin phép Quan Thần Linh tại khu vực đó thì mới có thể tiến hành hạ huyệt chôn cất. Phong tục Cải Táng hiện nay đã và đang dần dần không còn được nhiều gia đình thực hiện vì ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người Bốc Mộ, ngoài ra còn làm kinh động đến nơi an nghỉ của người đã mất.

Mau Mo da hoa vien dep - Mo da Granite
Mộ hoa cương cải táng đẹp tại Hoa viên nghĩa trang.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

LĂNG MỘ ĐÁ HOA CƯƠNG NINH BÌNH

Địa chỉ: Làng nghề Đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Hotline (Zalo): 0966.25.66.26 

Rất hân hạnh được tư vấn, báo giá tới quý khách hàng các dịch vụ xây sửa lăng mộ, cải tạo, sang cát, cải táng mộ phần bằng chất liệu đá xanh tự nhiên, đá hoa cương (đá granite) nhập khẩu và trong nước chất lượng cao trên toàn quốc.

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ HOA CƯƠNG NINH BÌNH