Kinh nghiệm xây Mộ đá granite đẹp và sang trọng hiện nay?

Mo da hoa cuong - Mo granite

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ biến đổi nhanh mộ ốp đá nếu không được xây dựng trong nhà thờ có mái che nắng mưa thường không có độ bền như mộ đá Granite nguyên khối được. Chúng ta cùng tìm hiểu về đặc tính vật lý của vật liệu đá ốp và các kỹ thuật thi công để làm rõ hơn vấn đề trên – Bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi LĂNG MỘ ĐÁ HOA CƯƠNG NINH BÌNH.

Lăng Mộ đá hoa cương Công giáo đẹp
Lăng Mộ đá hoa cương Công giáo đẹp tại Nghệ An (Đá granite đen nguyên khối, Nhập khẩu Ấn Độ).

Về đặc tính vật lý, tính chất vật liệu của mộ đá ốp. Đá là vật liệu hấp thụ nhiệt khá mạnh, vào mùa hè sáng sớm ra thăm mộ chúng ta vẫn thấy mộ còn đang nóng. Nắng hướng tây (lúc từ 1 -4h chiều) là hướng nắng mạnh nhất có khi nhiệt độ lên 40độ C nếu gặp trận mưa rào nhiệt độ thay đổi nhanh đá sẽ mỏi, nhiều lần sẽ dẫn tới hiện tượng co giãn đột ngột và nứt nở đặc biệt với những ngôi mộ có kích thước lớn, khổ đá càng rộng thì khả năng nứt vỡ càng cao.

Mau Mo da hoa vien dep - Mo da Granite
Mau Mo da hoa vien dep – Mo da Granite

Về kỹ thuật thi công đá mộ ốp đá. Khác với mộ đá hoa cương nguyên khối, các miếng đá ốp mộ thường chỉ dầy từ 1.6 đến 1.8cm, với biến đổi nhiệt độ như đã nói ở trên thì sức chịu đựng, độ mỏi của đá sẽ giảm dần và nứt vỡ đặc biệt với những ngôi mộ được thi công ở các tỉnh miền bắc và trung Việt Nam nơi khí hậu nắng nóng cao. Người ta dùng đinh nở sắt hoặc bát sắt và các phụ kiện khác để gắn miếng đá ốp vào tường mộ xây gạch.

Mo da hoa cuong - Mo granite
Mo da hoa cuong – Mộ granite cao cấp của chúng tôi hiện nay được lắp ghép cẩn thận, tỉ mỉ tại xưởng chế tác.

Một đầu phụ kiện được khoan vào tường mộ nên liên kết khá vững chắc nhưng đầu còn lại gắn vào tấm đá lại chủ yếu dùng bằng keo, về bản chất keo là hóa chất nên không có khả năng chịu nắng mưa lâu dài được, keo sẽ lão hóa và đá sẽ bong (kể cả keo tốt như keo Hàn Quốc thì cũng chỉ kéo dài thêm được 1- 2 năm). Nếu chủ nhà cẩn thận chèn chặt xi măng cát vàng mác cao vào khe giữa tường mộ và tấm đá thì đá lại không có độ co giãn, quá mỏng và nắng mưa cũng bị nứt, không chèn xi vữa thì nước mưa ngấm qua các khe cũng làm đinh nở bị hoen rỉ và đứt gẫy làm tung mảng đá ốp.

Thiet ke Mo da hoa cuong
Thiet ke Mo da hoa cuong

Những hạn chế của mộ đá ốp. Mộ đá ốp chỉ đẹp trong vài năm đầu, về sau tuy không bong rơi khỏi mộ nhưng nứt ngang và nứt răm răm là điều không thể tránh được với mộ ốp đá, với những mộ đã ốp nên trồng thêm các cây tán lá rộng ở phía tây để hạn chế tác động trực tiếp của nắng còn về lâu dài vẫn phải thay thế vật liệu khác. Một hiện tượng thường thấy là do tác động của nhiệt, các cặn canxi từ trong vữa sẽ xùi ra theo các mép ghép của đá, không có cách gì lau sạch được vết này mà chỉ có máy và vật tư chuyên dụng mới làm sạch được. Quý vị có thể thăm viếng các khu nghĩa trang ở miền trung và bắc có sử dụng mộ đá ốp để tự trải nghiệm và kiểm chứng nhận định trong bài viết này của chúng tôi.

Mo granite cong giao
Mộ đá granite công giáo đẹp và ấn tượng hiện nay

Giải pháp cho mộ đã xây gạch mà không muốn tháo dỡ. Trong trường hợp nếu gia đình đã chót xây gạch và vẫn muốn ốp, lời khuyên của chúng tôi là nên sử dụng ốp gạch men cao cấp bởi ngày nay gạch cũng có rất nhiều loại với những khổ gạch rất lớn, vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền (20-30 năm) còn nếu muốn làm đá, chỉ nên sử dụng mộ đá nguyên khối.

Mau Mo hoa cuong don
Mẫu Mộ hoa cương (granite) đơn

Mộ ốp đá granite là một trong những cách thi công mộ đá khá phổ biến hiện nay bởi có những ưu điểm nhất định. Bên cạnh đó, mộ ốp đá cũng có khá nhiều khuyết điểm hạn chế liên quan tới độ bền do vậy cần phải cân nhắc tính toán kỹ trước khi quyết định làm mộ đá ốp hay mộ đá nguyên khối. Hãy tham khảo bài viết sau đây.

Mo da don tieu chuan dep
Mo da don tieu chuan dep

Thế nào là mộ ốp đá granite (mộ đá hoa cương)?

Mộ ốp đá granite là kiểu mộ xây gạch sau đó ốp bên ngoài một lớp đá mỏng, lớp đá này thông thường từ 1.6 đến 1.8cm. Việc liên kết giữa lớp đá này và tường gạch của mộ sử dụng các vật tư chuyên dụng như hình minh họa ở dưới. Đinh vít/ bát treo thường là bằng sắt mạ, gắn với nhau bằng keo chuyên dụng hoặc xi măng nguyên chất nhưng thường là keo chuyên dụng.

Mẫu Mộ đạo Công giáo đá đen sao đẹp
Mẫu Mộ đạo Công giáo đá đen sao đẹp

Thế nào là mộ đá granite nguyên khối?

Khác với mộ đá ốp, mộ đá nguyên khối là dòng đá cao cấp, các khối đá dày từ 10-30cm đặc được gắn lại với nhau bằng mộng đá (mộng như mộng thợ mộc) và xi măng tinh. Nói cách khác, từ mặt đất trở lên mộ đá nguyên khối không sử dụng gạch vữa như mộ đá ốp. Từ các khối đá lớn, người ta xẻ ra các khối định hình theo mong muốn, tinh chỉnh đánh bóng thành mộ đá, hình minh họa dưới đây giúp quý vị hiểu rõ hơn về kiểu mộ này.

Mau Mo da cong giao da vang Van Go tu nhien
Mau Mo da cong giao da vang Van Go tu nhien

Ưu nhược điểm của mộ ốp đá Granite

Ưu điểm mộ ốp đá granite

– Bóng và đẹp, đá có độ cứng cao

– Nhẹ nhàng và dễ thi công, thời gian thi công nhanh

– Có thể thi công được tại những địa hình có điều kiện đi lại khó khăn

– Chi phí thấp hơn, phù hợp phương án cải tạo mộ cũ (đã xây gạch, chỉ bổ sung thêm đá).

Thiết kế mộ hoa cương 1 mái vòm đẹp
Thiết kế mộ hoa cương 1 mái vòm đẹp

Nhược điểm của mộ ốp đá granite

– Có các vết ghép trên mặt đá, các vết ghép này này được che lấp bằng keo sau vài năm bung keo ra tạo ra các đường chỉ đọng đất cát mất thẩm mỹ

– Hay bị cong vênh và nứt (mộ càng to càng hay bị nhanh hơn) do đá mỏng không chịu được sự biến đổi đột ngột của nắng mưa (nhất là mùa hè).

– Hay bị xùi Clinker (cờ lanh ke) trong xi măng qua các mạch ghép đá gây ra hiện tượng trắng xóa bề mặt đá.

– Cùng với thời gian, đinh bát gắn kết trong mộ hay bị nước mưa có axít (mưa đầu mùa) ngấm qua các mạch ghép đá làm mòn, gỉ và gẫy.

Mau mo da granite trang hong
Mẫu Mộ đá granite đá trắng hồng đẹp

Ưu nhược điểm của mộ đá nguyên khối

Mẫu Mộ đá xanh nguyên khối
Mẫu Mộ đá xanh nguyên khối

Ưu điểm của mộ đá nguyên khối

– Bền đẹp và có độ chắc chắn trường tồn với thời gian

– Mẫu mã đa dạng, có những chi tiết uốn lượn mà mộ ốp đá không làm được

Mau-Mo-da-dep-Ninh-Binh.jpg
Mau-Mo-da-dep-Ninh-Binh.jpg

Nhược điểm của mộ đá nguyên khối

– Trọng lượng nặng đòi hỏi móng mộ phải được thiết kế tốt hoặc gia cố tốt

– Thời gian thi công lâu hơn mộ đá ốp

– Chi phí cao hơn mộ đá ốp

Mau Mo da doi dep Ninh Binh
Mau Mo da doi dep Ninh Binh

Vậy có nên làm mộ ốp đá granite hay không?

Câu trả lời là nên làm mộ ốp đá nếu mộ được xây dựng trong nhà chòi có mái che nắng mưa hoặc ít nhất mộ nằm cạnh cây cổ thụ có tán lá to che mát được cho mộ, đặc biệt là cây hướng Tây che nắng từ 12h đến tối trong mùa hè. Nếu không đáp ứng được các yêu cầu trên thì Quý vị nên xem xét cẩn thận, đi thăm quan thực tế các mộ đã ốp đá để đánh giá độ bền, độ bóng đẹp sau một thời gian ngoài trời. Khi có câu trả lời rõ ràng, quý vị hãy quyết định xem có nên làm không.

Mẫu Mộ hoa cương Công giáo đẹp nhất hiện nay (Mộ hoa cương Ninh Bình)

Như vậy, qua bài viết này, ĐÁ MỸ NGHỆ HOA CƯƠNG NINH BÌNH đã tư vấn tới quý khách hàng, độc giả cách lựa chọn mộ hoa cương, mộ granite qua ưu nhược điểm của các mẫu mộ; tại sao có thể lựa chọn mộ hoa cương và mộ đá granite hiện nay? Đồng thời qua đây cũng giới thiệu những mẫu mộ đẹp mà chúng tôi đã tư vấn, thiết kế, chế tác và lắp đặt cho các gia đình, dòng họ trên mọi miền tổ quốc. Mọi chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi – hoặc tham khảo tại website: https://modahoacuong.vn

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ HOA CƯƠNG NINH BÌNH