Lăng Mộ Đẹp – Tại sao lại Tầm long điểm huyệt, Long mạch là gì, Xem Long mạch?

tim hieu long mach huyet vi 2

Thế của long mạch lấy mềm mại linh hoạt làm quý. Long mạch lên xuống trùng trùng, uốn lượn cá nhảy chim bay gọi là “sinh long”, là địa huyệt cát. Nếu long mạch thô thiển ngang ngược cồng kềnh, uể oải như cây khô cá chết là “tử long” địa huyệt hung.

Long mạch là gì ?

Long mạch là địa mạch mạnh mẽ, mềm mại, thoắt ẩn thoắt hiện như rồng. Địa mạch lấy hướng núi sông làm tiêu chí, vì vậy các nhà phong thủy học gọi địa mạch là long mạch, là khí mạch đi theo mạch núi. Nói đơn giản đó là khí mạch ở đất (gọi là địa mạch) đi theo gò, núi, lúc ẩn, lúc hiện, quanh co, uốn lượn như hình thể con rồng, nên gọi là “Long”. Ngoại mạch là những khí lành được tích tụ tại một địa điểm, tại địa điểm đó trường năng lượng tốt sẽ cao hơn nơi khác rất nhiều.

Ý nghĩa của long mạch

Mục đích tìm ra long mạch tốt để giúp gia chủ càng giàu có hay phát đạt. Đó là niềm tin.
Thực tế vào thời đại văn minh, phon g thủy là một yếu tố của con người làm tăng năng lượng của con người, yếu tố chính của con người (thân chủ) làm việc có tổ chức khoa học, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, phát triển kỹ năng (sở trường của mình). Ví von phong thủy như sự “trang trí văn phòng” làm cho con người cảm thấy thoáng đạt, thoải mái và tăng hiệu quả năng xuất làm việc. Long mạch ví như sự “thoáng khí”, rộng rãi của không gian hay thân thiện hoàn cảnh giúp con người.
Tư vấn, khảo sát, phối cảnh, thiết kế và thi công, xây dựng Khu lăng mộ đá cao cấp tại Quảng Nam.
Tư vấn, khảo sát, phối cảnh, thiết kế và thi công, xây dựng Khu lăng mộ đá cao cấp tại Quảng Nam. Đây là Khu Lăng mộ đá có diện tích Rộng, được quy tập với các ngôi mộ đá Tam Sơn có kích thước lớn (theo hình thức An táng 1 lần – Chôn cất 1 lần) được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay. Các sản phẩm, hạng mục được chế tác rất tinh tế, sắc nét, hoa văn sắc xảo, kênh bong.

Phương pháp xem long mạch

Trước hết phải xem tổ sơn (núi tổ) của long vì tổ sơn là căn nguyên của cát hung. Từ xa đến gần, núi tổ được xếp theo thứ tự Thái tổ, thái tông, thiếu tổ, thiếu tông, phụ mẫu. Núi tổ tốt thì mới có huyệt tốt và mới có vận tốt.

Xem xét tổ sơn rồi xem xét lai long. Đất là thịt của long, đá là xương của long, cỏ là lông long. Long có thuận có nghịch. Nghịch thì quí, long phải tụ không được phân tán. Long phải dừng không được bỏ đi .
Khi xác định được núi tổ,  sẽ phân biệt long mạch to (chính) hay nhỏ (phụ), do đó mà biết sức khỏe tốt hay xấu.
Cách phân biệt núi tổ phải dựa vào nguồn nước. Tuy nhiên, phân biệt chính phụ là để biết lai mạch (mạch đến) to nhỏ và thịnh suy. Còn muốn biết sang hèn, giả thật thì trước hết phải xem “nhập cục” và “nhập thù”.
Ngoài tìm nguồn nước để xác định núi tổ, còn phải quan sát hình thế, tức là quan sát núi. Núi thuộc nội khí ( khí bên trong) như núi đất, như nhà, như chủ nhà, như vua. Nước thuộc ngoại khí (khí bên ngoài) như thành, như tường, như bề tôi, như khách.

Đá mỹ nghệ Gia Huy, Xây lăng mộ đá, Xây mộ đá (Nhà mồ đá) đẹp, giá cạnh tranh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay!
Đá mỹ nghệ Gia Huy, Xây lăng mộ đá, Xây mộ đá (Nhà mồ đá) đẹp, giá cạnh tranh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay!

Do đó bất kỳ thầy phong thủy nào khi xem tướng địa (xem đất lấy huyệt) cũng phải quan sát núi và nước.

– Thủy tụ tức long tận.
– Thủy giao nhau tức long dừng lại,
– Thủy chảy xiết tức sinh khí tản mát,
– Thủy lưu thông tức nội khí tụ.
Núi quản về con người, nước quản về của cải. Nguồn nước vươn xa thì long khí vượng, phát phúc lâu dài. Nguồn nước ngắn thì phúc ngắn.
Tư vấn, Báo giá Xây Lăng mộ đá, Xây Mộ đá đẹp, Uy tín, Chất lượng trên toàn quốc!
Tư vấn, Báo giá Xây Lăng mộ đá, Xây Mộ đá đẹp, Uy tín, Chất lượng trên toàn quốc!

Long mạch có tốt có xấu. Hễ chủ sơn (núi chủ, núi chính) mà nhấp nhô uốn lượn, đỉnh cao đẹp đẽ, chi cước (nhánh) đi liền với thân, thế núi nguy nga thì là núi phát phước long mạch. Phần là tản mạn yếu ớt, cứng nhắc phù nề, thô lậu, thẳng đuột, tản mát, nhọn hoắt đều không tốt.

Lại còn phải xem chi  sơn (núi nhánh) chi sơn phải như kho lẫm, như cờ như trống, phải có qui cách, như thiên mã quí nhân, như hốt ấn văn bút, rương vàng, kiếm báu. Tác dụng của chi sơn là đưa đón cung phụng, hộ đỡ khiến chủ sơn (núi chính) càng oai phong lẫm liệt.

Thuật phong thủy còn lấy bát quái để giải thích Long mạch, cho rằng kiền sơn chủ quí nhân sống lâu, Khảm sơn chủ trung hậu sống lâu hiền đước thiện lương, Cấn sơn chủ nhân đinh hương vượng, Chấn sơn chủ sinh nam sinh nữ, Tôn sơn chủ nhân có rể hiền, Khôn sơn chủ phụ nữ sống lâu, Đoài sơn chủ đỗ đạt cao, Ly sơn chủ tai họa.

Thuật phong thủy dùng “khí” để giải thích “sơn” nói rằng
Khí bất hòa thì núi không xanh tốt, khí chưa dừng thì sơn chưa đi, khí chưa tụ thì sơn cô độc, khí không đến thì mạch đứt đoạn, khí không vận hành thì sơn chồng chất toàn đá.

Đá mỹ nghệ Gia Huy đơn vị tư vấn thi công Xây dựng Lăng mộ đá đẹp, Xây Mộ đá đẹp, cao cấp Hàng đầu tại Việt Nam hiện nay
Đá mỹ nghệ Gia Huy đơn vị tư vấn thi công Xây dựng Lăng mộ đá đẹp, Xây Mộ đá đẹp, cao cấp Hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ nghệ nhân trẻ, thợ đá lành nghề, quy mô nhà xưởng và máy móc hiện đại THƯƠNG HIỆU Đá mỹ nghệ Gia Huy đạt giải thưởng TOP 20 Thương hiệu UY TÍN – Thương hiệu Vàng năm 2019, 2020. Khẳng định cho năng lực và chất lượng thi công, xây dựng các hạng mục, sản phẩm Đá mỹ nghệ cao cấp.

tim hieu long mach huyet vi 34(1)

Núi Đá vôi 
Có 5 loại núi không được chôn cất ở đó :
1. Núi đá: vì khí chỉ vận hành trong đất
2. Núi đứt đôi: vì khí đến bằng mạch.
3. Núi còn non tuổi (đồng sơn): vì khí hòa hoãn mà sinh ra
4. Đạo sơn (núi làm cầu dẫn): vì khí dừng lại do thế núi
5. Núi cô độc : vì khí theo long mà tụ hội.
Năm loại núi này lại có thể biến thông như núi đá có huyệt đất, núi non nhưng khô ráo đều có thể mai táng. Xem núi xong còn phải xem địa hình, tức cái gọi là “Nhập Thủ”
Xây Lăng Mộ đá, Kích thước Xây Mộ đá theo Phong Thủy
Xây Lăng Mộ đá, Kích thước Xây Mộ đá theo Phong Thủy. Đây là một số công trình tiêu biểu không chỉ có giá trị về tinh thần mà còn mang giá trị về nghệ thuật và đậm nét tâm linh, phong thủy sâu sắc do KTS Dương Gia tư vấn, thiết kế.
tim hieu long mach huyet vi 4
Nhập thủ trong phong thủy

Nhập thủ trong phong thủy
Nhập thủ nghĩa là “nhập đầu” còn gọi là “nhập tay”, chỉ hình thức và phương vị chân khí long mạch nhập huyệt.
Các nhà phong thủy quan sát long mạch trong viên cục đến chỗ tận cùng của long mạch (chỗ kết huyệt), vì vậy gọi là nhập thủ. Chỗ long mạch nhập thủ thường đầy đặn, sinh khí đầy đủ chính là chỗ chân long kết huyệt, phát tài phát lộc. Long mạch chạy càng dài, con cháu gia chủ càng hưởng phúc lộc lâu. Nếu long mạch ngắn phát phúc cũng ngắn.

Phương vị của nhập thủ phối hợp với sinh vượng huyệt cục:

– Khảm Long tọa ở vị trí Tuất (hướng Tây Bắc)
– Cấn Long tọa ở vị trí Thân (hướng Tây Nam)
– Chấn Long tọa ở vị trí Dần (hướng Đông Bắc)
– Tốn Long tọa ở vị trí Mão (hướng Đông)
– Ly Long tọa ở vị trí Tỵ (hướng Đông Nam)
– Khôn Long tọa ở vị trí Dậu (hướng chính Tây)
– Đoài Long tọa ở vị trí Hợi (hướng Tây Bắc)
– Càn Long tọa ở vị trí Tý (hướng chính Bắc).
Xây dựng Khu Lăng Mộ đá họ tộc đẹp tại Nam Định
Xây dựng Khu Lăng Mộ đá họ tộc đẹp tại Nam Định

Nếu long phạm bát sát thì long mạch thành giả long. Nhẹ thì gia chủ giảm phú quý, nặng thì phá gia tuyệt tử. Điều này cũng được Từ Kế Thiện nói trong sách Địa lý nhân tử nên biết: “Người nào chỉ dựa vào hình để định cát hung, không chú ý nơi nhập thủ tường tận, thì sai 1 ly đi 1 dặm, di hại vô cùng”.

Phối cảnh thiết kế xây dựng Khu Lăng mộ đá đẹp
Phối cảnh thiết kế xây dựng Khu Lăng mộ đá đẹp

ban dat nghia trang thien duc vinh hang vien 55(1)Các nhà phong thủy căn cứ vào long mạch chia thành 5 loại:

1. Phi long nhập thủ Long mạch khí ào ạt, đầu ngẩng cao vút. Nếu xung quanh có núi triều bái trùng điệp, hữu tình bao bọc long mạch, gia chủ kết huyệt đại quý.
2. Hồi long nhập thủ Long mạch chuyển thân đến huyệt mộ song lại quay đầu về tổ. Nếu hạ sa nghịch chuyển, minh đường ngay ngắn vẫn kết huyệt cát.
3. Hoành long nhập thủ Long mạch kết huyệt ở 1 bên, sau huyệt sơn phải có quỷ sơn; phải có núi gối đệm che chắn cho sinh khí huyệt mộ, nếu không là huyệt rỗng.
4. Trực long nhập thủ Long mạch thay đổi như dây ngọc, đi thẳng đến huyệt mộ, khí thế mạnh mẽ. Trước huyệt phải có đủ khí tạo ra gò, núi che chắn. Ở thế này, gia chủ phát tài. Điều này cũng được ghi rõ trong sách Kham Dư mạn hứng: “Dây ngọc tiếp khí xông thẳng đến, sức ba quân, tài gấp 10, kết huyệt phải có gò che chắn, triều phú bối bần (triều tức hướng về thì giàu có, bối tức quay lưng thì nghèo) chớ phân vân ”.
5. Tiềm long nhập thủ Long mạch chạy đến huyệt, hình ẩn ở bình địa, đất kết cao hơn 3,3cm là núi, thấp dưới 3,3cm là thủy, phải nhìn kỹ mới thấy huyệt. Đó là nơi các dòng nước bao quanh. Đây chính là chân long kết huyệt.Các nhà phong thủy quan sát long mạch trong viên cục đến chỗ tận cùng của long mạch (chỗ kết huyệt), vì vậy gọi là nhập thủ.

Tư vấn, xây dựng Khu Lăng mộ đá Bảo tháp - Xây Vườn Bảo Tháp Đá (Mộ tháp đá) cho Các vị trụ trì ở Chùa Hà Tây
Tư vấn, xây dựng Khu Lăng mộ đá Bảo tháp – Xây Vườn Bảo Tháp Đá (Mộ tháp đá) cho Các vị trụ trì ở Chùa Hà Tây

Ngoài ra còn có cách nhập thủ xiên long tức Long mạch tránh né đây là dịp thử thách Thuật phong thủy nhận biết giỏi hay không. Nếu như nhập thủ không đẹp tất cả đều là công cốc.

Mẫu Mộ đá Công giáo đẹp được thi công, xây dựng tại Nam Định năm 2020 bằng đá xanh tự nhiên, nguyên khối, cao cấp, loại đá được chọn lọc rất kỹ lưỡng trước khi gia công, chế tác.
Mẫu Mộ đá Công giáo đẹp được thi công, xây dựng tại Nam Định năm 2020 bằng đá xanh tự nhiên, nguyên khối, cao cấp, đá được chọn lọc rất kỹ lưỡng trước khi gia công, chế tác.

Điểm huyệt 

Theo phong thủy cổ truyền Huyệt, nghĩa gốc là nhà ở bằng đất. Huyệt còn có nghĩa là hang, ổ (sào huyệt) lỗ huyệt, huyệt châm cứu.
Kinh “Thi – Đại nhã Miên” viết : “Xưa, Công Đàn Phụ, lỗ huyệt (nhà ở) chỉ là đất nung, chưa có nhà”. Thầy phong thủy cho rằng huyệt là do trời sinh ra. Đã có sinh tồn chi long thì phải có sinh thành chi huyệt.

Xem đất, điều quan trọng là chọn huyệt, chọn huyệt điều quan trọng là xem xét long, chân long tất huyệt kết. Thứ đến là xem minh đường long hổ (mảnh đất trước huyệt, núi vây quanh, sông, sinh khí tụ hợp), thủy khẩu la thành (nơi nước chẩy vào và ra) phải đạt được dáng vẻ oai phong. Sơn thủy hướng về đầu là huyệt thật , quay lưng lại là huyệt giả.

Tạ Hữu Khanh trong “Thần bảo kinh” viết “Đất huyệt tựa như đất mà không phải đất, đất phải hoa văn chằng chịt, đất tơi vụn thì chân dương không ở”.
Liêu hi ung trong “Táng kinh đức” viết “Sơn dừng mà khí tụ gọi là huyệt”.

Thi công, xây dựng khu lăng mộ đá Trần Tộc với Lăng thờ cánh phong hai mái, mặt nguyệt với hai câu đối hai bên Cung thờ của lăng
Thi công, xây dựng khu lăng mộ đá Trần Tộc với Lăng thờ cánh phong hai mái, mặt nguyệt với hai câu đối hai bên Cung thờ của lăng

Huyệt được chia làm 4 loại : phú, quý, bần, tiện. Có mười huyệt phú và mười huyệt hèn.
Hoặc lấy vật để gọi tên huyệt, huyệt tốt có – cổ rắn, vai rùa, cánh hạc, cánh loan, càng tôm hùm, càng cua, vú bò khi nằm, vòi voi cuộn lại, mang cá, bứu lạc đà, lẫy nỏ, xoáy nước, vết hằn trên thân cây, bàn tay bịt miệng hổ, bàn tay để ngửa.
Huyệt nông thì đất mỏng, kiến xâm nhập, huyệt sâu thì đất sâu nước thấm vào. Nông sâu vừa phải, thích hợp xử lý theo tình hình cụ thể. Huyệt thì ở núi, tuy ở núi nhưng họa phúc thì ở nước. “Bát sơn thiên” viết :“ huyệt hư ảo như vậy làm thế nào để nhận ra”.

Điểm huyệt Thầy phong thủy cho rằng điểm huyệt là công việc vất vả và khó. “Ba năm tìm long, mười năm điểm huyệt”. Điểm huyệt là khâu quan trọng nhất của thuật tướng địa.
Điểm huyệt phải xem xét : long mạch, bản thân huyệt, mối liên quan với khí, thời gian, âm dương, ngũ hành. Phải nhìn trước ngó sau, trốn tả ứng hữu, lấy cái tâm minh làm chuẩn, trái một bước, phải một bước, trước một bước, sau một bước, nghĩ một bước, xem một bước. Nó là ta, ta là nó, không được vội, không được rối, không được lộ, không được hãm. Huyệt chỉ lệch một chút là đã bước sang tà đạo, cầm bằng uổng công. “Người bảo điểm huyệt rất dễ, người cho rằng rất phức tạp. Người nào cũng tự cho cách của mình là tốt nhất, chê người khác là không giỏi.

Còn có 24 kiểu dữ của huyệt. Nghe nói nếu không làm rõ được thì “người chết, của hết”. “đánh nhau tối ngày”, “tớ mạnh chủ yếu”, khiến người ta phát khiếp. Dọa được người, chính là do chúng hoang đường nên phải dọa mới bắt những kẻ ngu dốt tin theo, mới tỏ ra lý luận phong thủy là cao siêu khó nắm bắt”. “Đây chỉ là một mớ hỗn độn của nhận thức thấp kém lạc hậu ở thời kỳ khoa học chưa phôi thai”.

Tư vấn, thi công, xây dựng Lăng mộ đá đẹp, cao cấp SỐ 1 tại Việt Nam hiện nay
Tư vấn, thi công, xây dựng Lăng mộ đá đẹp, cao cấp SỐ 1 tại Việt Nam hiện nay

Vương Ngọc Đức viết. Cũng như long mạch, với định nghĩa “Sơn dừng mà khí tụ gọi là huyệt”, “Huyệt thì ở núi, tuy ở núi nhưng họa phúc thì ở nước…”, vậy ở vùng đồng bằng lấy đâu ra huyệt để các thầy phong thủy bấy lâu bận rộn đi “tìm long điểm huyệt”. Như vậy có phải là hoang đường không ?

Theo phong thủy hiện đại Nếu có “huyệt” thật, như người xưa quan niệm, thì ngày nay huyệt đó được hiểu như sau : “huyệt vị” là trong một khoảng đất nào đó tồn tại tia đât – địa bức xạ có trường năng lượng mật độ tập trung cao, chuyên ngành địa chất gọi là “tia đất dị thường” có nguồn gốc từ mồ mả hài cốt, vong, hang hốc, nứt nẻ, dòng ngầm trào ngược, chất độc hóa học, chất phóng xạ hoặc xạ khí radon…Tuy nhiên có “huyệt tốt” – nơi có tia đất có lợi cho sức khỏe. Có “huyệt xấu” – nơi có tia đất có hại cho sức khỏe như đã nói ở phần trên. Như vậy “long mạch và huyệt vị” bản chất thực của nó đã rõ như ban ngày. Đặc biệt hơn nữa ngày nay có thể dễ dàng nhận biết, xác định chính xác “long mạch và huyệt vị lành dữ – tốt xâu” bằng các thiết bị đo dò tìm đơn giản và hiện đại.

Mộ đá đôi đẹp hai mái cao cấp của Đá mỹ nghệ Gia Huy
Mộ đá đôi đẹp hai mái cao cấp của Đá mỹ nghệ Gia Huy

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI ĐIỆN LĂNG MỘ ĐÁ HOA CƯƠNG NINH BÌNH
Xây Lăng Mộ đá hoa cương/ Mộ đá hoa cương đẹp!