[Mộ đá hoa cương] Sự khác nhau giữa lăng mộ dòng tộc và lăng mộ chi họ

Lăng Mộ đá hoa cương Công giáo đẹp

Mộ đá hoa cương Ninh Bình giới thiệu và phân tích Sự khác nhau giữa lăng mộ dòng tộc và lăng mộ chi họ cũng như các mẫu Mộ đá tự nhiên phổ biến hiện nay cho các khu lăng mộ dòng tộc và lăng mộ chi họ.

Lăng Mộ dòng tộc và Lăng mộ đá chi họ

Lăng mộ đá là là chốn tâm linh như đã nói ở trên, lăng mộ ảnh hưởng đến phúc lộc con cháu một dòng họ nên phải được hiểu một cách đầy đủ, đúng và rõ ràng, định hướng thiết kế cho phù hợp với thực tiễn. Việc hiểu đúng sẽ giúp cách thiết kế, câu đối, hoành phi … đúng và trọn vẹn, tránh đàm tiếu, mất đoàn kết.

Mau Mo da hoa cuong Cong giao dep
Lăng Mộ đá công giáo bằng đá hoa cương cho Chi họ đẹp tại Nghệ An
  1. Lăng mộ dòng tộc là nơi an nghỉ của cả một dòng họ do vậy thường rất lớn, có những nơi lên tới cả trăm ngôi mộ. Nhiều thế hệ, nhiều chi khi có người mất thì đều được đưa về trong lăng mộ này để an táng.
  2. Lăng mộ chi họ là là lăng mộ của một nhánh/ một chi cho một dòng họ. Ví dụ họ nguyễn có nhiều con cháu, mỗi người đi làm ăn xa ở một tỉnh nào đó và lập ra một chi nhánh ở đó, tất cả con cháu về sau của người này ở nơi ấy sẽ lập ra một nghĩa trang.
  3. Lăng mộ tổ là nơi an nghỉ của người cao nhất trong dòng họ, lăng mộ tổ thường chỉ có một ngôi (ít nơi có đủ hai ngôi bởi lâu năm nên thường thất lạc). Mộ tổ thường to nhất trong các dòng mộ và thường là mộ tròn.

Thiết kế lăng mộ đá/ thiết kế lăng mộ đá gồm những hạng mục nào?

Lăng mộ đá phải đảm bảo các hạng mục sau, theo thứ tự từ ngoài cổng vào. Đầu tiên là phần CHẤN gồm có cổng (cổng đơn, cổng kép, cổng tứ trụ, tam quan…), tiếp theo là cuốn thư/ bình phong/ tắc môn, hai bên có thể là bàn sắp lễ, ghế nghỉ chân, lư hóa vàng, hoa trang trí. Phần GIỮA lăng thường là lối đi ở giữa, hai bên là các hàng mộ theo thứ tự từ nhỏ đến lớn (thường tối đa 3 loại kích thước cho một khu lăng mộ). Phần trên cùng là phần TRUNG TÂM sẽ gồm bàn lễ, lư hương, đèn đá, hạc trầu… cuối cùng là lăng thờ chung/ long đình. Phần này có thể có mộ tổ họ/ tổ chi ở hai bên nếu diện tích chiều ngang cho phép. Trên hai góc của phần này thường là trồng các gốc hoa đại, hoa sứ (thu hút linh khí đất trời) và bố trí tiểu cảnh trang trí.

Mau Mo da hoa cuong den dep - Mo da Granite den
Mẫu Mộ đá hoa cương đẹp (Mộ đá granite) đá đen Bình Định do Đá mỹ nghệ Hoa Cương Ninh Bình chế tác.

Thiết kế lăng mộ đá đòi hỏi phải đảm bảo về mặt sinh khí, tránh lộn xộn. Trong lăng mộ cũng cần hết sức lưu ý các đường đi, tránh việc đi lại quá nhiều lộn xộn, thắp hương phải vòng đi vòng lại nhiều lần mới đi hết được các ngôi làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của người mất. Ngoài ổn định sinh khí, cũng tránh để các góc cạnh của ngôi này chiếu vào ngôi khác, thiết kế phải đối xứng cân đối, tiểu cảnh trang trí cũng phải tính toán phù hợp …. và nhiều nguyên tắc khác cần lưu ý.

Mau Mo da hoa vien dep - Mo da Granite
Đây là mẫu khu Lăng mộ đá gia đình – là khu lăng mộ cho Bố Me hoặc Ông Bà của gia chủ. Đá mỹ nghệ Hoa Cương Ninh Bình đơn vị tư vấn – xây lăng mộ hoa cương tại Hoa viên nghĩa trang, nghĩa trang sinh thái SỐ 1 tại Việt Nam hiện nay.

#7 Lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá hợp phong thủy cần biết.

Khi xây dựng Lăng mộ đá nhất định phải chú ý những điều sau.

  1. Tất cả các khu lăng mộ đá nên có thiết kế tổng thể và chi tiết, các thiết kế này cần in trên chất liệu giấy tốt có độ bền cao. Thiết kế kẹp vào gia phả, như hồ sơ của một dòng họ để con cháu sau này biết kết cấu móng, quy hoạch và lịch sử lăng mộ do vậy nếu muốn cải tạo, nâng cấp cũng sẽ thuận tiện hơn.
  2. Phải tuân thủ các quy tắc phong thủy, quy tắc chấn tà khí kích sinh khí
  3. Trồng cây trong lăng mộ cũng phải tuân theo các quy tắc về phong thủy. Hãy tham khảo TẠI ĐÂY.
  4. Đối với các khu lăng mộ to, các huyệt mộ đã quy hoạch nên thiết kế chờ, tường móng nên xây cách mặt đất 10cm thì phủ đất đi và trồng hoa. Sau này có việc chỉ đổ bê tông cổ móng là xong, tránh việc mỗi khi có người mất lại đào huyệt mới, lại xin long thần thổ địa, lại cúng bồi hoàn… và làm nát long mạch.
  5. Nên lựa chọn các nhà tư vấn thiết kế có kinh nghiệm, nên đặt nhiều câu hỏi và tình huống để kiểm tra năng lực nhà tư vấn. Việc đảm bảo kết cấu khoa học kỹ thuật, đảm bảo phong thủy, thẩm mỹ không phải ai cũng đủ khả năng làm được.
  6. Thiết kế lăng mộ đá tránh việc lộn xộn, con cháu đi lại quá nhiều trong lăng khi thắp hương làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh, tôn nghiêm của lăng mộ đá.
  7. Chất liệu làm lăng mộ nên bằng đá để tránh việc phải đi bảo dưỡng hàng năm. Nếu có điều kiện thì làm bằng đá Granite, không thì làm đá xanh rêu, xanh đen nguyên khối cũng rất bền vững.
Khuon vien Lang mo da hoa cuong tai Hue
Khuôn viên khu lăng mộ chi họ bằng đá hoa cương (đá granite) tại Huế.

Các loại mẫu mộ đá đẹp nhất hiện nay

Xây dựng mộ đá phải sử dụng thước lỗ ban nhưng nếu quý vị không có sẵn thước lỗ ban, không có thời gian xem cụ thể thì chúng tôi có thể cung cấp một số kích thước (cm) đẹp (cả âm trạch – huyệt mộ và Dương trạch – phần đá nổi trên mặt đất) phổ biến sau: 67 (Tiện ích, đăng khoa), 81 (Tài chí, đăng khoa), 89 (lục hợp, Nạp phúc), 107 (đại cát, quý tử), 127 (tiến bảo), 133 (đại cát, Nghinh phúc), 147 (Thêm đinh, ích lợi), 153 (Tiện ích, Nghinh phúc), 167 (tài chí, nạp phúc), 175 (lục hợp, Thiên khố), 195 (hoạch tài, tài đức), 215 (phú quý, tài đức), 235 (đại cát, phúc tinh), 255 (tiến bảo), 275 (tiến bảo, tài vượng), 283 (tiến bảo, phú quý) ……. và rất nhiều cung khác.

Ban-ve-Thiet-ke-Khu-lang-mo-da-dep-Da-My-Nghe-Gia-Huy.jpg
Bản vẽ thiết kế, phối cảnh khu lăng mộ dòng tộc đẹp tại Ninh Bình

Mẫu mộ đá một mái vòm

Mộ vòm, mộ vái vòm, mộ có mái che là kiểu mộ truyền thống có từ thời xa xưa với các kiểu cách đơn giản, sang trọng, không có quá nhiều hoa văn cầu kỳ. Với ưu điểm dễ thi công, dễ vệ sinh sạch sẽ, kích thước đa dạng phong phú, kết cấu vững chắc … nên kiểu dáng này được nhiều người lựa chọn làm cho gia tiên. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Mẫu mộ đá tròn

Trong phong thủy, kiểu dáng mộ tròn là kiểu dáng hiệu quả nhất. Do có cạnh tròn nên khi các hung khí, tà khí va vào thành mộ sẽ bị tán ra xung quanh trong khi sinh khí nhẹ hơn lại rơi xuống đất và thẩm thấu vào lòng mộ. Mộ tròn cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau, một cấp hay ba cấp, có ngai bia hoặc không… rất đa dạng. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Mẫu mộ tháp đá

Mộ tháp là kiểu mộ đặc trưng cho các phật tử hay các vị sư trụ trì trong các chùa. Tùy từng quy mô, có nơi mộ làm rất lớn để các đệ tử có thể đi lại trong lòng mộ khi hành lễ. Đặc trưng của mộ này là số tầng thường là số lẻ, bên trong chứa xá lợi của người mất. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Mẫu mộ lục lăng / mộ đá bát giác

Các dòng mộ kiểu dáng này được cho là có tiết diện mặt tiếp xúc không khí lớn nhất trong các dòng mộ. Do có nhiều cạnh, tương tự như mộ tròn khi các hung khí, tà khí va vào thành mộ sẽ bị tán ra xung quanh trong khi sinh khí nhẹ hơn lại rơi xuống đất và thẩm thấu vào lòng mộ. Mộ này cũng tuân theo các kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy với cung số đẹp.

Mẫu mộ bành

Mộ bành thường có kích thước nhỏ gọn, các họa tiết hoa văn đơn giản như hình hoa sen nhà Phật. Hai bên mộ là đôi rồng trầu, ở giữa là lư hương nơi chứa chân linh. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Mẫu mộ mái đao

Đây là kiểu mộ khá phức tạp trong thiết kế và kiểu cách. Mộ này thường có một hai hoặc ba tầng mái, không gian thờ cúng rất ấm cúng do có mái che. Kiểu mộ này thường đi cùng các câu đối khắc hai bên, có khá nhiều mẫu mã đẹp và sang trọng. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Mẫu mộ đá hoa cương (mộ đá granite)

Là dòng mộ cao cấp nhất, mộ thường được làm từ mộ đá granite nguyên khối. Có nhiều dòng đá từ trong nước (bình định, huế, gia lai…) hoặc đá nhập từ nước ngoài về (Ấn độ, Braxin, Anh quốc …) có chất lượng rất cao. Đá bóng, cứng và rất chắc chắn. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Quý khách tham khảo thêm:

Video giới thiệu Lăng Mộ đá hoa cương đẹp hiện nay

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ HOA CƯƠNG NINH BÌNH