“Xem bói ra ma quét nhà ra rác”

boitoan

Lăng mộ đẹp – HỎI: Qua theo dõi trang Giác Ngộ online, hôm nay tôi mạnh dạn gửi thư tới Báo xin được hỏi như sau: 

Cuối tháng 6 âm lịch vừa qua, tình cờ gia đình tôi gặp thầy phong thủy rồi nhờ xem gia trung, thầy phán trong nhà có nhiều ma tà khiến gia tiên nhà tôi không vào nhà được và thầy còn nói nếu để thế này họ sẽ hại tới gia đình. Thầy đề nghị đảo lại bát hương và bỏ cây hương (bàn thiên) ngoài sân đi. Nghe nói vậy gia đình tôi thấy lo lắng và nhờ thầy làm lễ, đảo lại bát hương và bỏ cây hương ngoài sân.

Bày vẽ cúng kiếng, trấn yểm là hình thức lừa đảo khiến tiền mất tật mang – Ảnh minh họa

Sang đầu tháng 7 âm lịch, bố tôi (sinh năm 1958) cảm thấy mệt mỏi khó chịu trong người, đêm bị đau chân không ngủ được, đi khám bệnh bác sĩ nói bị suy nhược cơ thể và kê đơn uống thuốc nhưng bệnh trạng không thay đổi. Thấy bệnh của bố không bớt, tôi và mẹ có lên chùa gặp thầy và nhờ giúp xem thế nào thì thầy nói nhà tôi bị động long mạch ở mộ các cụ và có người âm đang trách vì phá bỏ gì đó. Lúc đó, gia đình tôi nghĩ đến việc bỏ cây hương ngoài trời… Tôi lại đi xem bói thì thầy bói nói bố bị người âm nhập vào quấy phá, và có ông chú (tứ hay ngũ đại gì đó) mất trẻ mà không có mộ nên giờ ông ấy trách.

Đến ngày tháng 8 âm lịch thì em gái tôi mất chỉ vì ăn miếng bánh bị nghẹn mà cấp cứu không kịp. Đến lúc này gia đình rất hoang mang và nghĩ rằng do mắc lỗi với tâm linh chăng mà em ra đi đột ngột như thế. Lúc này bố lại hay bần thần thơ thẩn ít nói hơn trước… Lo cho em xong, tôi lại tìm thầy bói khác xem nhà tôi tại sao lại thế, thì lại được nghe có ông chú mất mộ, còn bố tôi bị người âm quấy phá, thêm năm nay là năm hạn của bố nữa. Nghe vậy nên tôi làm lễ giải hạn và cúng tiến đồ vật tiền bạc cho người âm đang quấy phá bố tôi nhưng đến nay bệnh tình của bố tôi vẫn vậy. Gia đình tôi đã tôn lại cây hương ngoài sân thờ phụng như trước.

Vừa rồi tôi lại tìm đến thầy chuyên trừ tà, thầy nói nên yểm đất để gia tiên tôi được vào nhà vì hiện giờ gia tiên không vào nhà được. Gia đình tôi hiện đang rất hoang mang rối bời không biết phải tin ai và phải làm gì nữa. Kính mong quý Báo tư vấn theo quan điểm đạo Phật nhằm soi đường dẫn lối cho gia đình tôi.

(PHẠM PHƯƠNG, phamphuong1080@gmail.com)

ĐÁP: Bạn Phạm Phương thân mến!

Bạn nên bình tâm, vận dụng lý trí để nhìn lại toàn bộ vấn đề. Bấy lâu nay gia đình bạn vẫn an yên đó sao, từ khi vị thầy phong thủy phán quàng “nhà có tà ma khiến gia tiên không vào nhà được, bày đảo bát hương, bỏ cây hương ngoài sân đi và cầu cúng”… thì tai họa đã đổ ập lên nhà bạn.

Điều đáng nói ở đây là gia đình bạn đã tin vào cửa Phật, lên chùa nhờ giúp đỡ mà thiếu duyên nên gặp vị thầy ở chùa vốn không khá hơn vị thầy phong thủy kia là mấy, cũng bổn cũ soạn lại bèn phán xiên rằng nhà bạn “bị động long mạch ở mộ các cụ và có người âm đang trách vì phá bỏ gì đó”, hoàn toàn phi Chính kiến, không dính dáng gì Chính pháp nhà Phật.

Rồi bạn lại đi xem bói, thầy bói nói “bố bị người âm nhập vào quấy phá, và có ông chú không có mộ phần nên quở trách”. Tiếp tục đi xem bói nữa, bạn được thầy bói phán “có ông chú mất mộ, còn bố thì bị người âm quấy phá, thêm năm nay là năm hạn của bố nên phải cúng kiếng, cầu đảo”. Gần đây nhất, bạn lại tìm một thầy pháp chuyên trị tà, thầy nói “nên yểm đất để gia tiên được vào nhà”.

Bạn đã trải qua năm lượt tìm thầy (thầy phong thủy, thầy ở chùa, hai vị thầy bói, thầy pháp), các thầy đều phán khá giống nhau, bày vẽ cúng kiếng, trấn yểm (chủ yếu để kiếm tiền) và hậu quả là bạn đã hao tốn khá nhiều tiền bạc mà chẳng ích gì, gia đình chỉ thêm hoang mang, bấn loạn hơn mà thôi.

Bạn đã có lòng thành, mong chúng tôi “tư vấn theo quan điểm đạo Phật nhằm soi đường dẫn lối cho gia đình”, thiết nghĩ cũng nên nói thẳng rằng, gia đình bạn đã đi sai hướng trong việc xử lý chuyện gia đình cũng như chữa bệnh cho bố, nên hãy dừng ngay lập tức mọi việc liên quan đến xem coi, bói toán, trấn yểm, cúng kiếng, cầu đảo vì đó là tà kiến, bị lạc dẫn vào mê tín, vì “xem bói ra ma” chỉ khiến tiền mất tật mang mà thôi.

Theo quan điểm Phật giáo, bạn và gia đình đã không đúng khi tin các việc xảy ra trong gia đình có nguyên nhân từ “người âm quấy phá, bị động long mạch, do năm tuổi hạn của bố…”.  Mặc dù niềm tin này rất thịnh hành trong dân gian nhưng vì có bản chất mê tín nên luôn bị những người xấu lợi dụng, khai thác triệt để nhằm thủ lợi.

Bạn và gia đình cần thay đổi niềm tin mê mờ này bằng niềm tin nhân quả Phật giáo vốn phân minh, khách quan và khoa học. Mọi kết quả đang xảy ra đều có nguyên nhân, chủ yếu là do biệt nghiệp của mỗi thành viên và cộng nghiệp của cả gia đình. Em của bạn bị nạn đã mất là do nghiệp dĩ của em ấy, bố của bạn bệnh đau là do nghiệp của bố mà hoàn toàn không phải do người âm quấy phá, các cụ quở trách hay do tuổi hạn  v.v… tạo nên.

Vì thế, theo Phật giáo, thương em thì bạn hãy tùy khả năng mà làm các việc lành để hồi hướng phước đức cho em. Thương bố thì lo chạy chữa, thuốc thang cho bố. Nếu đã chạy chữa và thuốc thang mà bố vẫn chưa khỏi thì nên động viên bố hoặc thay mặt bố mà sám hối oan nghiệp trong quá khứ. Sám hối rồi thì việc ác nên bỏ và việc thiện nên làm. Nếu biết quy y Tam bảo để trọn đời tích phước, hướng thiện lại càng quý hóa hơn.

Nhờ nhận thức đúng nên đã hành động đúng khiến cho phước đức tăng trưởng, nghiệp chướng tiêu trừ, gia đạo của bạn dần an ổn trở lại và sẽ trở nên tốt đẹp, vạn sự cát tường.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

“Xem bói ra ma quét nhà ra rác”
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ HOA CƯƠNG NINH BÌNH